Mụn lưng hay mụn trứng cá ở lưng là loại bệnh về da có thể lan rộng, gây mất thẩm mỹ thậm chí nguy hiểm cho da. Vì vậy, bạn cần nắm được những nguyên nhân gây mụn lưng để có cách trị mụn lưng hiệu quả. 

 

Sự hình thành và phát triển mụn lưng là một vòng xoắn bệnh lý do tuyến bã tăng tiết chất nhờn quá mức, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và hình thành mụn.

nguyen-nhan-hinh-thanh-mun-lung
Nhãn

Vòng xoắn bệnh lý của mụn lưng

Trong điều kiện có chất bã nhờn tạo môi trường thuận lợi, vi khuẩn Propionibacterium acnes (viết tắt là P.acnes) vốn có sẵn ở nang lông sẽ tăng sinh mạnh. Vi khuẩn này có chứa enzym lipase, enzym này thủy phân chất nhờn thành acid béo, làm tăng lượng acid béo vốn có trong chất bã nhờn nên tạo ra quá trình viêm. Quá trình viêm này lại làm tăng thêm sự tiết bã nhờn, tạo ra sự sừng hóa bất thường ở nang lông và đầu tuyến bã, làm hẹp đường dẫn của chất bã nhờn. Chính sự ứ đọng chất bã nhờn này tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Như vậy, sự phát triển vi khuẩn làm lặp lại quá trình viêm, tăng tiết bã, tạo thành vòng xoắn bệnh lý luẩn quẩn dẫn đến mụn lưng cứ thế phát triển mãi và lan rộng.

Nguyên nhân khác dẫn đến sự phát triển của mụn lưng

Do làm vệ sinh da không đúng:

nguyen-nhan-bi-mun-lung
Vệ sinh lưng không đúng cách có thể dẫn đến xuất hiện mụn lưng.

 

Khi da không sạch, tế bào chết trên da đọng lại cộng với bụi bẩn trên quần áo, trong môi trường bám vào sẽ gây bít tắc ống tuyến bã nhờn, lỗ chân lông, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây mụn ở lưng phát triển, gây ra mụn.

 

Làm vệ sinh không đúng như dùng các vật liệu thô chà xát da (mặc quần áo thô, chật, dùng cuội kỳ cọ da,…) nhiều lần cũng có thể làm phát sinh mụn trứng cá trên lưng. Đôi khi những sữa tắm không trên lưng không được tẩy hết cũng gây ra tình trạng kích ứng khiến da ở lưng bị mụn.

Do nhiễm khuẩn:

Dùng kháng sinh kéo dài có thể làm phát triển, bội nhiễm các vi khuẩn, gây viêm nang lông, tạo ra mụn. Hai thương tổn thường gặp trong loại mụn nhiễm khuẩn này là: Các mụn mủ kèm một quầng viêm lớn; Các dạng cục viêm, dễ lây. Do lưng là vùng da kín nên khi những mụn này bị vỡ (do cọ xát với áo) sẽ làm lan vi khuẩn gây mụn sang vùng da lưng bên cạnh và tạo môi trường cho mụn lan rộng ra toàn lưng.

Do hóa chất:

moc-mun-lung-do-my-pham
Lưng bạn có thể sẽ mọc mụn nếu quá lạm dụng mỹ phẩm chứa nhiều thành phần hóa học.

 

Một số hóa chất phụ gia trong mỹ phẩm dưỡng ẩm, sữa tắm, nước xả vải, bột giặt… có thể gây kích ứng cho da, nhất là da nhạy cảm, làm phát sinh ra mụn lưng. Đây cũng là lý do bạn nên ngưng sử dụng các loại mỹ phẩm nếu phát hiện cũng gây kích ứng da cho mình. Với kem dưỡng da, bạn cần bôi thử kem dưỡng ở vùng da nhỏ ở cổ tay để kiểm tra ích ứng da trước khi dùng kem dưỡng này cho toàn thân.

Do dùng thuốc:

Ở một số người khi dùng một số thuốc cũng thấy xuất hiện mụn. Đây không phải là loại mụn trứng cá thông thường (có tăng sự tiết bã và tăng sinh P.acnes với sự viêm nang lông) cũng không phải là hiện tượng dị ứng. Biểu hiện của mụn này là có viêm, có nhân trứng cá (cồi mụn), đôi khi chỉ có tổn thương sần, mụn, mủ mà không có nhân trứng cá. Mụn này khiến lưng của bạn trông không đều màu với những nốt đen nốt đỏ khác nhau trên lưng nhưng chỉ cần bạn ngưng sử dụng thuốc một thời gian thì da sẽ có cơ hội phục hồi lại.

Do rối loạn hormon:

Một số rối loạn hormon trong cơ thể sẽ làm xuất hiện mụn trứng cá trên lưng như: Mất cân bằng các nội tiết tố trong cơ thể ở tuổi dậy thì; Thời kỳ mãn kinh các hormon giảm sút, cho phép yếu tố testosteron gây mụn phát huy tác dụng; Thời kỳ mang thai có sự tăng androgen dẫn đến tăng tiết bã nhờn… đều có thể dẫn đến làm phát sinh mụn trứng cá trên lưng, hình thành những vùng mụn nhỏ hoặc lây lan ra toàn lưng.

Do yếu tố tâm lý:

moc-mun-lung-do-cang-thang-nhieu
Các yếu tố tâm lý có thể ảnh hướng đến sự rối loạn trong hoạt động của hormon khiến bạn bị mụn lưng.

 

Hiện chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh yếu tố tâm lý là nguyên nhân dẫn đến mụn ở lưng hình thành. Tuy vậy, không ít nghiên cứu khác lại cho thấy mụn lưng dường như nặng thêm do sự căng thẳng về tâm lý, lo âu, buồn chán hoặc mất ngủ lâu ngày. Một số khác chỉ ra rằng, khi tâm lý không ổn định, nội tiết tố trong cơ thể cũng mất cân bằng và dẫn tới mụn lưng hình thành và lan dần.

Do di truyền:

Con cái có gen tương đồng với bố mẹ, vậy nên, nếu bố mẹ bị mụn lưng cũng có thể truyền lại cho con cái. Tuy điều này chưa được nghiên cứu đầy đủ nhưng trên thực tế vẫn có rất nhiều trường hợp con cái có mụn lưng giống bố mẹ hoặc anh chị em ruột có tình trạng mụn lưng giống nhau.

Chế độ ăn:

moc-mun-lung-do-che-do-an-khong-dung-cach
Chế độ ăn quá nhiều dầu mỡ, chất lích thích, thiếu rau xanh... có thể là nguyên nhân gây mụn lưng.

 

Tuy chưa được chính thức xác nhận, nhưng có nhiều ý kiến của các chuyên gia da liễu cho rằng ăn những loại thức ăn cay nóng làm phát sinh mụn trứng cá, kể cả mụn trứng cá trên lưng. Thực tế cho thấy những thực phẩm trong ăn uống hàng ngày có thể dẫn đến dị ứng, sinh ra mụn hoặc có mối quan hệ giữa chế độ ăn với sự thay đổi nội tiết tố dẫn đến sự hình thành của mụn. Như vậy, bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý để việc điều trị mụn lưng có thể đạt hiệu quả tốt nhất.