Mụn trứng cá là loại bệnh về da có thể trị khỏi. Tuy nhiên, quá trình điều trị cần có tính nhẫn nại và kiên trì. Người bệnh cũng cần có những kiến thức cơ bản về mụn trứng cá để có thể điều trị tốt. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về mụn trứng cá và câu trả lời để bạn tham khảo.

1. Nguyên nhân gây mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá thông thường được định nghĩa là bệnh viêm da mãn tính. Mụn có hai loại thương tổn: Mụn có cồi mụn và các thương tổn viêm.

nguyen-nhan-gay-mun-trung-ca
Mụn hình thành do tuyến bã nhờn hoạt động quá mạnh dẫn đến dư thừa chất hờn trên da

Có 4 yếu tố quan trọng dẫn đến da bị mụn trứng cá gồm:

 

Gia tăng quá trình sừng hoá ở ống dẫn tuyến bã

Gia tăng sự sản xuất chất bã

Sự bất thường của hệ vi khuẩn thường trú

Sản sinh ra hiện tượng viêm.

2. Điều trị mụn trứng cá dễ hay khó?

Đây là một câu hỏi rất khó trả lời. Trị mụn khó hay dễ không chỉ phụ thuộc vào phương pháp chữa trị mà còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người nữa. Có những người cơ địa tốt, chỉ cần dùng vài cây cỏ, trái cây quanh nhà đã hết mụn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp chữa mãi không dứt vì mụn trứng cá cứ hết lại mọc lại, thậm chí còn lan sang vùng da khác và để lại di chứng.

3. Những nguyên tắc cần lưu ý khi trị mụn trứng cá là gì?

Dù bạn bị mụn trứng cá nặng hay nhẹ nhưng có bốn nguyên tắc chung cần phải theo, đó là:

(1)        Điều chỉnh mô hình hóa sừng đã bị lệch.

(2)        Làm cho tuyến bã nhờn bớt hoạt động đi.

(3)        Làm giảm số lượng vi khuẩn, nhất là p.acnes, ngăn chặn quá trình sản xuất ra các chất gây viêm, thải vi khuẩn ra ngoài, trực tiếp lẫn gián tiếp.

(4)        Kháng viêm.

Nguyên tắc (1) dành cho bệnh nhân có mụn trứng cá không viêm. 3 nguyên tắc còn lại chủ yếu dành cho bệnh nhân có mụn trứng cá có viêm, mủ và tình trạng mụn nặng.

Mặc dù vậy, bệnh nhân mắc bệnh mụn trứng cá có viêm cũng cần phải lưu ý nguyên tắc (1) vì chính những thay đổi của quá trình sừng hóa trong nang lông là điểm bắt đầu cho quá trình viêm.

4. Thời gian điều trị mụn trứng cá có lâu không?

thoi-gian-dieu-tri-mun
Thời gian điều trị mụn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là tình trạng mụn nặng hay nhẹ

Việc điều trị mụn trứng cá lâu hay mau còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thường thì chúng ta lấy đơn vị tuần để quy định thời gian điều trị mụn. Trung bình bạn có thể mất từ 3-6 tuần để chữa trị, có trường hợp hết rất nhanh (1-2 tuần), có trường hợp phải 10-14 tuần mới thấy hết thương tổn.

Bệnh thường có xu hướng trở lại nên người bệnh phải chăm sóc da thật tốt để ngăn ngừa mụn hoặc phải điều trị lại nếu mụn xuất hiện.

 

Nói chung, quá trình điều trị mụn trứng cá cần phải rất kiên trì, nhẫn nại, cả về phía người bệnh lẫn phía thầy thuốc.

5. Điều trị mụn trứng cá cần tránh những gì?

Không được tự ý dùng thuốc:

Dù là thuốc bôi hay uống, bạn cũng không nên tự ý dùng khi không có kiến thức đúng về loại thuốc đó. Bạn càng không nên nghe theo lời mách bảo của bạn bè, người thân không chuyên môn (bệnh mụn nặng hơn thì chỉ bạn là người chịu thiệt thôi).

khong-nen-tu-y-dung-thuoc-de-tri-mun
Bạn không nên tự ý dùng thuốc khi không rõ công dụng và phản ứng của nó với cơ thể.

Cần tránh các thuốc có chứa corticoid:

Do đặc điểm kháng viêm, trong giai đoạn đầu, có thể thuốc bôi nhóm corticoids có làm giảm bớt quá trình viêm. Nhưng sau khi ngưng thuốc, do hiệu ứng nghịch phát, bệnh sẽ dễ bị tái phát. Chưa kể khi tái phát thì tình trạng bệnh thường sẽ nặng hơn, phạm vi thường tổn cũng nghiêm trọng hơn.

Không nên tự ý ngừng thuốc bác sĩ đã kê giữ chừng:

Một liệu trình kháng sinh uống, như họ tetracycline khi cần có thể phải kéo dài hơn ba tháng (kể cả liều duy trì), mà không tác hại gì. Vậy nên, bạn không nên ngừng thuốc giữa chừng chỉ vì bạn bè khuyên “uống thuốc tây sẽ bị nóng trong”.

Nếu bỏ ngang thuốc thì sau một thời gian ngắn lại phải tiếp tục dùng lần nữa ở liều tấn công, cứ dùng liều tấn công nhiều lần như thế sẽ gây rối cho bệnh nhân và thầy thuốc. Với những bệnh nhân thuộc dạng này, rất khó có thể chuyển sang liều duy trì, và khả năng sạch thương tổn lâu dài rất thấp.

 

Lưu ý rằng ai cũng có thể bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc bôi trị MTC hiện có trên thị trường. Có nhiều người bị dị ứng với hầu hết những thuốc bôi hiện đại, nên thầy thuốc buộc phải dùng thuốc bôi cổ điển hơn. Vì vậy, kết quả có chậm hơn.

dieu-can-tranh-khi-dung-my-pham
Nếu dùng thuốc hoặc kem bôi, bạn nên thử ở vùng da nhỏ trước để kiểm tra phản ứng của thuốc

Mặt khác, da vùng mặt, và cả ở vùng ngực rất nhạy cảm, cần phải áp dụng cách bôi thử ở vùng diện tích nhỏ trước, rồi mới bôi toàn bộ những nơi có thương tổn trứng cá, để bớt gặp phản ứng thuốc diện rộng không cần thiết.

 

Có một số thuốc uống rất dễ gây biến chứng. Nhất thiết phải hỏi ý kiến thầy thuốc chuyên khoa có trách nhiệm khi nhận thấy hiện tượng lạ xuất hiện như thầy thuốc đã dự báo trước.

 

Nên thận trọng áp dụng các biện pháp vật lý (như nặn hút mụn, lột da mặt, mài da...) trong điều trị mụn trứng cá. Không nên nghe lời đồn đại một cách quá nhẹ dạ.

6. Có nên tin vào những quảng cáo các loại thuốc bảo đảm sẽ điều trị hết mụn trứng cá chỉ bằng rửa mặt với thuốc trị mụn tại vùng da mụn trứng cá?

mun-trung-ca
Sữa rửa mặt không tiêu diệt vi khuẩn gây mụn mà chỉ làm khô thoáng, sạch sẽ da để trị mụn dễ hơn

Rửa mặt và làm cho da luôn sạch sẽ, thoáng mát là một trong những bước nền góp phần điều trị mụn trứng cá hiệu quả. Một số các chất làm sạch trong các thuốc rửa, xà bông, sữa rửa mặt... đều nhằm làm sạch đi da nhờn, và bớt đi vi khuẩn trên da mà thôi.

 

Tuy nhiên, trên lý thuyết, các loại thuốc rửa này chỉ góp phần ngăn mụn hình thành và ngăn quá trình mụn nặng hơn chứ không giúp ích gì cho việc trị khỏi mụn trứng cá.

 

Muốn điều trị mụn trứng cá, điều kiện tiên quyết là làm sao lấy đi được chất bã nhờn, lipid, xác tế bào, và vi khuẩn nằm bên trong nang lông và tế bào. Rõ ràng rằng xà bông hay các thuốc sát khuẩn tại chỗ không thể xâm nhập vào bên trong nang lông và tế bào, không vào sâu trong nhân mụn trứng cá, dù kín hay hở.

 

Mặt khác, nếu quá tin tưởng vào lời quảng cáo, rửa mặt hay thậm chí chà xát mạnh vào da có thể khiến tình trạng mụn trứng cá nặng hơn do da mụn bị tác động gây tổn thương nhẹ nhưng liên tục.

 

Dù sao, nếu sử dụng vừa phải xà bông hay chất tẩy rửa thích hợp (không bị dị ứng, kích ứng), sẽ giúp bạn giảm tiết ra chất bã nhờn trên da và làm cho bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn đôi chút.

 

 

Bài liên quan
Không tốn nhiều tiền tôi vẫn trị mụn trứng cá thành công
05-01-2017

Từng bị mụn nặng nên tôi hiểu tâm trạng của mọi người khi bị bệnh mụn trứng cá. Chúng không chỉ làm ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ mà còn khiến người bệnh mất tự tin và giảm chất lượng sống.

Tìm hiểu tận gốc mụn trứng cá là gì?
05-01-2017

Mụn trứng cá là gì, nó là hiện tượng sinh lý bình thường hay là bệnh về da và nó là một loại mụn hay là tên gọi chung của nhiều loại mụn khác? Bài viết này sẽ trả lời giúp bạn.

Nếu có những quan điểm này tức bạn đang hiểu sai về mụn trứng cá
05-01-2017

Mụn trứng cá không đơn thuần chỉ là hiện tượng sinh lý mà là một loại bệnh về da. Vậy nên, chúng ta cần biết rõ về loại bệnh này để có thể chữa trị đúng cách.