Làn da của chúng ta có cấu trúc chặt chẽ với 3 lớp chính là lớp biểu bì, trung bì và hạ bì. Ở mỗi lớp lại bao gồm những tế bào khác nhau với tác dụng cũng khác nhau.

Làn da là lớp vỏ bảo vệ cơ thể rõ ràng nhất mà bạn có thể thấy và cảm nhận được. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về cấu trúc của da để biết cách chăm sóc cho da được khỏe mạnh.

 

Cau-truc-cua-da
Làn da là lớp vỏ bảo vệ cơ thể.

I. Cấu trúc của da

Da của chúng ta có cấu trúc chặt chẽ với 3 lớp chính là lớp thượng bì (biểu bì), trung bì và hạ bì. Ở mỗi lớp lại bao gồm những tế bào khác nhau với tác dụng cũng khác nhau.

1. Cấu trúc của da ở lớp biểu bì:

Biểu bì là lớp đầu tiên của da, có tác dụng bảo vệ các bộ phận bên trong cơ thế. Tuy lớp biểu bì mỏng hơn so với 2 lớp còn lại nhưng vô cùng quan trọng. Chúng ngăn bụi bẩn, vi khuẩn không thể tiếp xúc với các bộ phận khác bên trong cơ thể của chúng ta.

Lớp biểu bì gồm 4 lớp nhỏ là: Lớp sừng, lớp tế bào hạt, lớp tế bào gai và lớp tế bào đáy.

Lớp sừng là lớp trên cùng trong cấu trúc của da. Lớp này tập trung nhiều tế bào chết, được kết nối bởi một lớp màng mỏng (gọi là bớp bóng), tạo thành màn chắn giúp cơ thể chống lại bụi bẩn và vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Lớp sừng có chứa yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên, da bạn có mềm mại không chính là do lớp này.

Lớp tế bào hạt nằm kế tiếp lớp sừng, có tác dụng sản sinh ra các tế bào mới cho lớp sừng. Lớp này có độ dày mỏng tùy theo vị trí của da (da mặt sẽ mỏng hơn da tay chẳng hạn).

Lớp tế bào gai nằm dưới lớp tế bào hạt. Lớp này gồm những tế bào đã trưởng thành, có khả năng tự sinh sản tế bào mới. Tế bào gai thường có từ 6 đến 10 hàng tế bào, tạo thành lớp da mềm, góp phần vào quá trình biến đổi của thượng bì.

Lớp tế bào đáy nằm dưới cùng của lớp da thượng bì cũng là lớp rất quan trọng trong cấu tạo của da. Đây là nơi sản sinh tất cả các tế bào còn lại của lớp biểu bì. Các tế bào được sinh ra từ đây và di chuyển dần lên tạo thành các lớp gai, lớp hạt, lớp sừng.

Bạn có thể liên tưởng như sau: Tế bào da của lớp thượng bì được sinh ra ở lớp đáy, trưởng thành ở lớp tế bào gai, già đi ở lớp tế bào hạt và chết ở lớp sừng. Khi da chết ở lớp sừng bong ra có nghĩa vòng đời tế bào da đó đã hết.

2. Cấu trúc của da ở lớp trung bì

Trung bì là lớp tế bào kế tiếp lớp thượng bì.

Lớp trung bì là vùng chứa các dây thần kinh, mạch máu, mạch bạch huyết, nang lông, tuyến nhờn và các tuyến mồ hôi. Đây cũng là nơi chứa các thành phần định hình cấu trúc của da, tạo tính đàn hồi và độ săn chắc của da như Collagen và Elastin. Đây cũng là lý do người ta nói lớp trung bì là nguồn cung cấp sự sống cho lớp thượng bì, là nơi nâng đỡ và nuôi dưỡng da.

3. Cấu trúc của da ở lớp hạ bì

Lớp hạ bì là lớp cuối cùng trong cấu trúc da của chúng ta. Nó nằm dưới lớp trung bì, có chứa nước, các mô liên kết và mô mỡ. Lớp hạ bì đóng vai trò là lớp đệm giữa da và cơ thể, giúp cơ thể điều tiết nhiệt độ cho phù hợp với môi trường bên ngoài thông qua việc điều tiết tuyến mồ hôi và việc giữ ấm của cơ thể. Nếu lớp này bị suy yếu, cơ thể sẽ rất dễ nhiễm bệnh từ các tác nhân ngoài môi trường.

II. Cấu trúc của da ổn định giúp ích gì cho con người?

Cau-truc-da
Da là lớp bảo vệ đầu tiên của cơ thể khỏi các tác nhân khác từ môi trường.

 

Da là lớp bảo vệ đầu tiên của cơ thể khỏi các tác nhân khác từ môi trường cũng như góp phần điều tiết nhiệt độ bên trong cơ thể và ngoài môi trường. Như vậy, cấu trúc của da có ổn định thì các chức năng của da mới được phát huy tối đa và cơ thể chúng ta mới thật sự được bảo vệ tốt. Cụ thể:

Cấu trúc của da chặt chẽ, ổn định sẽ giúp ngăn cản các tác nhân xấu ngoài môi trường

Bạn có thể nhận biết được điều này ngay trong đời sống hằng ngày như: Trời mưa, da giúp bạn ngăn nước; Trời nắng, da giúp bạn ngăn cản bức xạ mặt trời, giúp thoát hơi nước từ bên trong để cân bằng nhiệt độ cơ thể; Bị té ngã, da giúp bạn giảm va chạm, bảo vệ các mô cơ, các bộ phận trong cơ thể được an toàn; Tiếp xúc chất bẩn, da giúp bạn ngăn cản virus xâm nhập vào bên trong cơ thể … Nói chung, da chính là lớp miễn dịch đầu tiên của cơ thể chúng ta với các tác nhân bên ngoài.

Cấu trúc của da chắc chắn giúp bạn điều tiết sức khỏe và tinh thần

Về mùa hè, tuyến mồ hôi của bạn hoạt động mạnh, giúp thoát nước từ bên trong cơ thể ra bên ngoài để hạ nhiệt bên trong cơ thể và làm mát da bên ngoài. Ngược lại, vào mùa đông, các mô mỡ dưới da sẽ làm cho cơ thể bạn được giữ ấm.

Các tế bào chất béo ở mô dưới da chính là kho dự trữ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nói cách khác, lượng dinh dưỡng dư thừa trong cơ thể của chúng ta sẽ được tích tụ dưới dạng các mô mỡ dưới da. Khi cơ thể cần năng lượng, các mô mỡ sẽ lại chuyển hóa thành dưỡng chất cần thiết rồi di chuyển đến các mạch máu và đưa đến nơi cần, giúp cơ thể hoạt động bình thường.

Da cũng có tác động đến tinh thần của bạn, ví như: Khi da bị vàng, bạn sẽ lo lắng gan bạn đang bị bệnh; Khi da mọc mụn, sẹo, bạn sẽ thấy không tự tin vào bản thân, dẫn đến làm ảnh hưởng đến những hoạt động khác của bạn; Khi da khỏe mạnh, sáng đẹp, bạn không còn lo lắng đến da từ đó sẽ tự tin hơn về bản thân .v.v.

Cấu trúc da ổn định ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ

Không chỉ duy trì những chức năng bảo vệ cơ thể thật tốt, nếu cấu trúc da ổn định còn mang đến cho bạn một làn da đẹp. Người xưa nói “nhất dáng nhì da”, không có một người đẹp nào mà có làn da nhăn nheo, đầy mụn hay sẹo lồi sẹo lõm đầy mặt cả. Nói cách khác, chỉ khi cấu trúc da không bị phá vỡ thì bạn mới có được một làn da mịn màng, trắng sáng và có độ đàn hồi tốt, giúp bạn trông đẹp hơn trong mắt người khác.

III. Nếu cấu trúc của da bị tổn thương thì sao?

cau-truc-cua-da
Lão hóa da khiến da nhăn nheo, tối màu, mất tính thẩm mỹ
là một trong những biểu hiện của cấu trúc da bị tổn thương.

Da khỏe mạnh sẽ có độ đàn hồi tốt, chống chảy xệ, tự cân bằng độ ẩm và có thể phục hồi vết thương. Tuy nhiên, nếu cấu trúc da bị tổn thương (tùy mức độ) thì những cơ chế của da kể trên cũng sẽ có thay đổi. Da của bạn sẽ xuất hiện các bệnh về da như: Nhiễm khuẩn, mụn trứng cá, mẩn đỏ, ngứa... Làn da cũng có thể bị mất đi cấu trúc ban đầu khiến da bị sẹo, biến màu hoặc bị nhạy cảm, lão hóa. Những vấn đề này đều khiến làn da của bạn mất đi tính thẩm mỹ vốn có.

Ngoài ra, khi bạn tiếp xúc nhiều với những môi trường độc hại, làn da của bạn sẽ mất dần tính năng tự đào thải độc tố. Hệ thống miễn dịch của da yếu đi đồng nghĩa với việc bạn sẽ đối mặt với nguy cơ bị bệnh nhiều hơn do ảnh hưởng của các vi khuẩn hoặc các tác nhân xấu bên ngoài môi trường.

Làn da là lớp bảo vệ đầu tiên, cũng là "bức tường" bảo vệ sức khỏe chắc chắn của con người dưới các tác nhân xấu ngoài môi trường. Vì vậy, bảo vệ làn da chính là bạn đang bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Bài liên quan
Tìm hiểu các thành phần của da
28-12-2016

Để chăm sóc da được tốt, bạn cần biết thêm thông tin về các thành phần của da, nhất là cấu tạo và chức năng của nó.